วิธีทำหมูตุ๋นยาจีน รสเข้มข้น
หมูตุ๋นยาจีน รสเข้มข้น
วันนี้ทดลองทำหมูตุ๋นยาจีนด้วยหม้อหุงข้าว รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยค่ะหมูตุ๋นยาจีน |
ส่วนผสม สำหรับหมูตุ๋นยาจีน
- เนื้อหมู ประมาณ 8 ขีด หั่นชิ้นพอคำ (ตามชอบเลยค่ะ ที่เลือกมาจะมีสะโพก สันนอก และกระดูกอ่อน)
- เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่ม
- ชุดตุ๋นยาจีน 1 ชุด
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- หอมแดง 4 หัว
- รากผักชี
- รากต้นหอม
- พริกแห้ง
- ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับน้ำตาล เลือกอยากใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ)
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง ปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบค่ะ
วิธีทำ
- เทน้ำมันพืชลงกระทะเล็กน้อย จากนั้นนำกระเทียม หอมแดง รากผักชี ต้นหอม ลงผัดให้มีกลิ่นหอม อยากเพิ่มความหอมแบบแปลกๆ เลยลองใส่พริกแห้งดู 😅
- ตักเฉพาะพริกแห้งแยกออกไว้ก่อน เติมน้ำลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วดำ และนำหมูที่เตรียมไว้ลงต้ม พอน้ำเดือดหมั่นตักฟองทิ้งนะคะ
- นำเครื่องเห็ดหอมและตุ๋นยาจีนลงต้ม ถ้ากลัวน้ำซุปมีรสเปรี้ยว แยกเก๋ากี้ไว้ใส่ทีหลัง
- ย้ายทั้งหมดไปตุ๋นต่อด้วยหม้อหุงข้าว (จริงๆ ใช้หม้อหุงข้าวทำตั้งแต่ต้นเลยก็ได้นะคะ)
- ระหว่างนี้กด cook และ warm สลับไปมาเรื่อยๆ (กลัวไหม้) ตุ๋นทิ้งไว้จนหมูนุ่ม ยิ่งนานยิ่งนุ่ม แอบชิมดูรสชาติยังไม่ถูกใจ เลยเติมน้ำตาลกรวดเพิ่มความกลมกล่อม
- ใส่เก๋ากี้ ต้มต่ออีกสักพัก ก็ตักทานได้แล้วจ้า
👉 เรียบร้อยแล้ว หมูตุ๋นยาจีน แสนอร่อย 👏
0 ความคิดเห็น